Skip to content

 

AidsAccess  

 

You're here:หน้าแรก
.......ความตาย ที่ต้องรอคิว..... PDF พิมพ์ อีเมล์
Monday, 14 March 2011

   ตอนนี้พี่แกนนำกลุ่มแม่วาง จ.เชียงใหม่ ได้เจอปัญหาเรื่องการป่วยจากการเป็นโรคไต รู้ผลตั้งแต่เดือนธันวาคม 2553 และไม่สามารถทำงานได้ เนื่องจากตอนนี้มีอาการแทรกเยอะมาก เหนื่อยหอบ ลุกไปไหนมาไหนลำบาก น้ำหนักลดลง ผิวแห้ง ปากแห้งเป็นแผล เป็นริดสีดวง เข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ ทางแม่วางส่งตัวไปเพื่อล้างไตผ่านช่องท้อง แต่ตอนนี้พี่เขาได้คิวที่ 1007 แต่คิวปัจจุบันคือ คิวที่ 800 กว่า ทางนครพิงค์เองก็สามารถทำได้เดือนละ 10 กว่าคิว กว่าจะถึงคิวพี่ก็คงอีกนานมาก ทางรพ.ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้นอกจากต้องรอตามคิว หลินเองก็ถามทางรพ. ว่าแล้วถ้าอาการหนักจะทำอย่างไร เขาบอกถ้ามีอาการก็ไปรักษาอาการเบื้องต้นที่แม่วางก่อน ส่วนเรื่องการล้างไตผ่านช่องท้องยังไงก็ต้องตามคิวเท่านั้น หรือถ้าอยากรักษาก่อนก็ต้องเสียเงินเดือนละ 25,000  บาท ( ถ้ารอคงอาการหนักมากแล้ว หรือตายก่อนได้คิว พี่เขาท้อใจกับเรื่องนี้มาก แกบอกก็แค่รอวันตายเท่านั้น.......)
 
   หลังจากปรึกษากับหลายๆ ฝ่าย (รพ. สสจ. เอ็นจีโอ) ในวันที่ 10 มี.ค. 54 ก็พยายามหาหนทางว่าจะสามารถทำได้ที่ไหนได้บ้าง ทางสสจ. ก็ได้ปรึกษากับหลายๆ ฝ่าย ได้ผลว่ามีการล้างไตผ่านช่องท้องได้ที่รพ.จอมทอง เพราะคิวไม่เยอะเท่านครพิงค์ทางสสจ. ก็ช่วยประสานให้ไปรักษาได้ที่จอมทอง เรื่องการรักษาของพี่แกนนำก็ดูมีหนทางมากขึ้น (แต่ก็ได้เฉพาะรายบุคคล แต่คนที่เป็นโรคไตคิวอื่นๆ ที่นครพิงค์จะเป็นอย่างไร?.....) เรื่องการรักษาพี่เขาก็จะตามต่อให้ค่ะ
 
   แต่ปัญหาตอนนี้คือ พี่เขาเองไปทำงานที่ไหนไม่ได้ และแฟนเองก็ต้องคอยอยู่ดูแลพี่เขาตลอด ไม่สามารถไปทำงานที่ไหนได้เหมือนกัน  แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องการอยู่การกิน การเดินทางที่ต้องไปๆ กลับๆ รพ.แม่วาง เพราะถ้ามีอาการหนักก็ต้องไปรักษาเบื้องต้นที่รพ.แม่วาง และต้องเดินทางไปล้างไตผ่านช่องท้องที่รพ.จอมทอง ทำให้มีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ทางกลุ่มก็ช่วยเหลือได้บ้างส่วนเท่านั้น จึงอยากขอระดมทุนจากเพื่อนๆ พี่น้อง ช่วยในช่วงที่พี่เขาต้องรักษาตัวค่ะ
 
   และอยากขอความเห็น + ความร่วมมือในการขับเคลื่อนเรื่องนี้ในระบบบริการสาธารณสุขต่อไป (เพราะมีอีกหลายคนที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์เหมือนกับพี่แกนนำแม่วางค่ะ)

หลิน
เจ้าหน้าที่เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวีเอดส์ ภาคเหนือตอนบน

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Monday, 14 March 2011 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >