Skip to content

 

AidsAccess  

 

You're here:หน้าแรก arrow บทความ arrow เรื่องเราอยากเล่าให้ฟัง arrow ฟิล์มกับแอนนี่ เรื่องนี้มีหลายมุม
ฟิล์มกับแอนนี่ เรื่องนี้มีหลายมุม PDF พิมพ์ อีเมล์
Friday, 24 September 2010
 

ฟิล์มกับแอนนี่ เรื่องนี้มีหลายมุม

     ต้องบอกว่า ข่าวของฟิล์มกับแอนนี่ เป็นกระแสโด่งดังจนกลบข่าวอื่นๆ ไปเสียหมด ไม่ว่าจะเป็นข่าวของพระปราโมทย์ ปราโมชโช ข่าวการประมูล ๓ จี ข่าวความขัดแย้งทางการเมือง และข่าวอื่นๆ

     ความเป็นกระแสโด่งดัง ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะทั้งคู่เป็นนักร้อง ดารา ที่มีชื่อเสียง แต่อีกส่วนหนึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าข่าวเกี่ยวกับเรื่อง “เพศ” มักจะได้รับความสนใจ ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับการเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือไม่ก็ตาม

     ความจริง กรณีแบบฟิล์มกับแอนนี่ ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น แต่เหมือนว่า เราจะชอบเสพข่าวแบบนี้ไม่รู้จักเบื่อ โดยเฉพาะประเด็นว่าเด็กในท้องเป็นลูกของฝ่ายชายจริงหรือเปล่า โดยไม่ได้มองเรื่องนี้ในมุมอื่นๆ

 แล้วเรื่องแบบนี้ มี “มุม” ไหนที่น่าสนใจบ้าง...

      มุมหนึ่ง...เป็นเรื่องของการ “ป้องกัน” ในการมีเพศสัมพันธ์แต่ละครั้ง หากไม่ได้ป้องกัน สิ่งที่อาจจะตามมานอกจากเรื่องท้องแล้ว ยังมีเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมถึงการรับเชื้อเอชไอวีจากคู่ ซึ่งส่วนใหญ่เรามักนึกไม่ถึงว่าเราอาจจะติดเชื้อ เนื่องจากคู่ของเราดูดี สวย หล่อ แข็งแรง นิสัยใจคอก็ดี เรียบร้อย ไม่น่าจะมีเชื้อเอชไอวี แต่ข้อเท็จจริงคือ ลักษณะภายนอกบอกไม่ได้ว่าคนๆ นั้นมีเชื้อเอชไอวีอยู่หรือไม่ การที่จะรู้ว่าใครมีเชื้อหรือเปล่าก็ต้องดูจากผลเลือดเท่านั้น แต่ก็ต้องบอกว่าในชีวิตจริงคงไม่มีใครบอกผลเลือดกับคู่ของตัวเอง หรือเอาเข้าจริงแล้ว หลายคนอาจจะไม่รู้เลยว่าตัวเองอาจจะมีเชื้อเอชไอวีอยู่แล้วในร่างกาย (เรื่องนี้เป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจและขอนำมาขยายต่อในครั้งหน้า)

     คำถามสำคัญคือ หากเราไม่ป้องกัน เราพร้อมที่จะร่วมกันรับผิดชอบสิ่งที่จะเกิดตามมาหลังจากการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ ซึ่งเป็นอีกมุมหนึ่งที่ต้องขบคิดและสื่อสารกับคู่

      มุมที่สอง...ความรับผิดชอบร่วมกันหลังมีเพศสัมพันธ์ ความรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ได้หมายถึงแต่สิ่งที่จะตามมาอย่างเป็น “รูปธรรม” อย่างการตั้งครรภ์เมื่อไม่พร้อม หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เท่านั้น (กรณีที่ไม่ได้ป้องกัน) สิ่งที่ต้องพูดคุยหาข้อตกลงกันก่อนคือ สัมพันธภาพที่จะเกิดขึ้นหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่า สัมพันธภาพหลังมีเพศสัมพันธ์กันแล้วอาจจะเป็นไปในทางบวก คือ ต่างรักและดูแลเอาใจใส่กันมากขึ้น หรือเป็นไปในทางลบคือเลิกรากันไป

      คำถามสำคัญคือ เราและคู่พร้อมจะคุยเรื่องแบบนี้กันไหม? และเราเตรียมรับกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ อย่างไร

     มุมที่สาม...ซิงเกิลมัม (single mom) ต้องยอมรับว่า ในปัจจุบัน มีพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวมากขึ้น ความเป็นครอบครัวอาจจะไม่มีคำจำกัดความแค่ พ่อ แม่ ลูก อีกต่อไป พ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยวจึงต้องมีภาระทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายและเรื่องอื่นๆ ในการเลี้ยงดูลูก ซึ่งเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัสพอสมควรกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน มากไปกว่านั้น แม้ว่าพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยวจะสามารถทำงานหาเงินมาดูแลลูกได้ ความกังวลใจข้อต่อมาก็คือ “ใคร” จะเป็นผู้ดูแลลูกหากว่าพ่อหรือแม่จะต้องไปทำงาน  เช่น  กรณีของแอนนี่ที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าเธอพร้อมจะเลี้ยงลูกชายของเธอเพียงลำพัง เป็นต้น

     คำถามสำคัญคือ...หากชายหรือหญิงคนหนึ่งตัดสินใจจะเป็นพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยว “สังคม” (ซึ่งหมายรวมถึงรัฐ) จะช่วยหนุนเสริมเรื่องนี้อย่างไรเพื่อให้ความเป็นพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยวดำเนินไปได้ด้วยดี

     มุมที่สี่...คนรอบข้างกับการคลี่คลายปัญหา  กรณีของฟิล์มกับแอนนี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งที่ “เรื่อง” เกิดจากคนสองคน แต่เมื่อเรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผย กลับมีหลายคนออกมาแสดงความเห็นและ “ช่วย” จัดการปัญหา คล้ายกับว่าผู้ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของทั้งคู่มาก ย่อมได้สิทธิในการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นมากตามไปด้วย เช่น ต้นสังกัดของฟิล์มที่ออกมา “แบน” งานของฟิล์มทุกกรณีจนกว่าฟิล์มจะจัดการเรื่องส่วนตัวได้ และเสนอทางออกให้ตรวจดีเอ็นเอของเด็กว่าเป็นลูกจริงหรือไม่ หรือคนอื่นๆ ที่ออกมาวิพากษณ์วิจารณ์ประวัติของฝ่ายหญิงเสียจนไม่เหลือชิ้นดี ก็ทำให้สังคมตัดสินความผิดให้กับคนทั้งคู่ไปแล้ว

      กรณีนี้ คล้ายกับกิจกรรมหนึ่งในหลักสูตรการเรียนการสอนเพศศึกษาในชื่อกิจกรรม “ณัฐกับเมย์” เป็นกรณีตัวอย่างของนักเรียนวัยรุ่นที่เกิดตั้งครรภ์ และเมื่อถามต่อว่า ทั้งคู่ควรมีทางออกเช่นไรกับเรื่องที่เกิดขึ้นก็จะพบว่า พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ณัฐ และเมย์ ต่างเลือกวิธีการคลี่คลายปัญหาที่แตกต่างกันไปตามประสบการณ์ ความจำเป็นในขณะนั้น และการมีข้อมูลเกี่ยวกับปัญหานั้นๆ อย่างรอบด้าน

      คำถามสำคัญคือ....ในฐานะคนรอบข้าง ซึ่งอาจจะมีความสนิทชิดเชื้อหรือรู้จักแบบไกลๆ กับผู้ที่กำลังเผชิญปัญหา เราจะมีบทบาทอย่างไร และแค่ไหน กับการคลี่คลายปัญหาดังกล่าว?

      ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียง ๔ ประเด็นที่ลองชวนกันดูในกรณีข่าวของฟิล์มกับแอนนี่ หากเราติดตามและพินิจพิเคราะห์ลงไปอีกก็อาจเห็นอีกหลายแง่มุมที่ล้วนแล้วแต่นำมาปรับใช้กับชีวิตของเราได้

      เพราะทุกเรื่องที่เกิดขึ้น...ไม่ได้มีให้เห็นเพียงมุมเดียว

งานรณรงค์ มูลนิธิเข้าถึงเอดส์

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Monday, 13 December 2010 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >