Skip to content

 

AidsAccess  

 

You're here:หน้าแรก arrow คลังข่าว arrow สงครามความชอบธรรม : แอ๊บบอตฟ้อง Act-Up ที่ประท้วงช่วยผู้ติดเชื้อไทยจนเน็ตบริษัทล่ม
สงครามความชอบธรรม : แอ๊บบอตฟ้อง Act-Up ที่ประท้วงช่วยผู้ติดเชื้อไทยจนเน็ตบริษัทล่ม PDF พิมพ์ อีเมล์
Thursday, 21 June 2007

สงครามความชอบธรรม : แอ๊บบอตฟ้อง Act-Up
ที่ประท้วงช่วยผู้ติดเชื้อไทยจนเน็ตบริษัทล่ม

     ประชาไท  19 มิ.ย.50   สืบเนื่องจากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขของไทยประกาศมาตรการบังคับใช้สิทธิ (ซีแอล) ในยา 3 ตัว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือยาต้านไว้รัส คาเลทตรา ของบริษัทแอ๊บบอต แลบอราทอรีส์

 และทางบริษัทได้ตอบโต้มาตรการนี้โดยการถอนการขึ้นทะเบียนยาใหม่ของบริษัทในประเทศไทย โดยเฉพาะยาคาเลทตราสูตรทนความร้อน ทำให้เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้เกิดการประสานกันระหว่างเครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชนทั่วโลกเพื่อประท้วงแอ๊บบอต จนกระทั่งเกิดคดีความฟ้องร้อง

โดยเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา เครือข่ายผู้ติดเชื้อของฝรั่งเศสที่ชื่อว่า Act-Up Paris ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าบริษัทแอ๊บบอตได้ยื่นฟ้อง Act-Up Paris แถลงการณ์กล่าวว่าเป็นครั้งแรกที่บริษัทยาฟ้องร้องผู้ป่วย กรณีการประท้วงเมื่อ 26 เม.ย.หรือ 1 วันก่อนประชุมประจำปีผู้ถือหุ้นบริษัทแอ๊บบ็ตอ โดย Act Up-Paris รณรงค์ให้นักเคลื่อนไหวทั่วโลกร่วมกันประท้วงทางอินเตอร์เน็ต (Netstrike) ทำให้ผู้คนจำนวนมากทั้งในฝรั่งเศส ไทย สหรัฐอเมริกา และอีกหลายประเทศเข้าไปในเว็บไซต์ของแอ็บบอตซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อที่จะทำให้เซิฟเวอร์ของบริษัทล่ม

 

สามสัปดาห์ถัดจากนั้นทางบริษัทได้ยื่นฟ้อง Act Up-Paris ในความผิดฐานทำให้บริษัทไม่สามารถให้บริการได้ (service denial) ซึ่งหากศาลรับฟ้องทางกลุ่มอาจถูกตัดสินให้รับโทษขั้นสูงต้องเสียค่าปรับถึง 50,000 เหรียญ รวมทั้งค่าเสียหาย ค่าคำแถลงการณ์ของลูกขุน และค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีอื่นๆ

ค่าใช้จ่ายเหล่านี้อาจจะทำให้องค์กรของเราต้องล่มจมลง ในขณะที่เมื่อเทียบกับกำไรของแอ็บบอตแล้ว เป็นเพียงน้ำหยดหนึ่งในถังเท่านั้น การดำเนินคดีนี้ชัดเจนว่า เป็นไปเพื่อปิดปาก Act Up-Paris” แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ ตามกฎหมายของฝรั่งเศส การขัดขวางการเข้าถึงเว็บไซต์เป็นเรื่องที่กระทำไม่ได้
เว้นแต่ผู้ถูกกล่าวหามี แรงจูงใจที่ชอบธรรม

 

ข้อกฎหมายที่แอ๊บบอตหยิบยกขึ้นมาฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับ Act Up-Paris คือห้ามขัดขวางการเข้าถึงเว็บไซต์ เว้นแต่ผู้ถูกกล่าวหามี แรงจูงใจที่ชอบธรรมคำถามคือ
การปกป้องชีวิตของผู้ป่วยจากการแสวงหากำไรอย่างบ้าคลั่งถือเป็นความชอบธรรมหรือไม่

 

เครือข่ายผู้ติดเชื้อฝรั่งเศส ได้ชี้แจงเหตุผลของการร่วมกับเครือข่ายในประเทศอื่นอีกกว่า 12 ประเทศเพื่อประท้วงบริษัทแอ๊บบอตที่ถอนการขึ้นทะเบียนยาในไทยว่า การประกาศบังคับใช้สิทธิทำให้รัฐบาลไทยสามารถผลิตหรือนำเข้ายาชื่อสามัญราคาถูกกว่า ส่งผลให้เพิ่มการเข้าถึงยาในระบบสุขภาพไทยได้อีกมาก โดยการตัดสินใจนี้อยู่บนพื้นฐานการเคารพกติกาสากลด้านทรัพย์สินทางปัญญาขององค์การการค้าโลกและกฎหมายภายใน

มีแต่รัฐบาลเท่านั้นที่ต้องทำตามกฎระเบียบของ WTO สำหรับเอกชนถึงแม้จะทำสิ่งที่ไม่ชอบธรรม และเป็นการกระทำเยี่ยงอาชญากร การตัดสินใจของแอ๊บบอตก็ไม่เคยถูกตั้งคำถามเชิงกฎหมาย แถลงการณ์ระบุ

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า องค์การอนามัยโลก และองค์กรอื่นๆ เช่น กระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส สนับสนุนการตัดสินใจของประเทศไทย รวมทั้งบรรดาแพทย์และนักวิจัยจำนวนมากพากันประณามการตอบโต้ของแอ็บบอตและเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรสินค้าของบริษัทนี้ซึ่งเกิดขึ้นน้อยครั้งมากในกลุ่มบุคลากรด้านสาธารณสุข ขณะเดียวกันในบรรดาผู้ถือหุ้นของแอ็บบอต ก็มีเสียงข้างน้อยที่เข้มแข็งเรียกร้องให้ผู้บริหารของแอ๊บบอตถอยทัพและยกเลิกการตัดสินใจแบบฆาตกรเสีย

ด้วยการฟ้องร้องพวกเรา แอ็บบอตจะต้องพิสูจน์ว่า ชีวิตของคนไทยนับพันมิได้มีความชอบธรรมมากพอที่จะเป็นแรงจูงใจให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์บริษัทยาแห่งนี้ต่อสาธารณชน เครือข่ายผู้ติดเชื้อประเทศฝรั่งเศส นามว่า Act-Up Paris ระบุ

สำหรับความเคลื่อนไหวในประเทศไทย เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์แห่งประเทศไทยก็ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าพร้อมเป็นพยานในศาลเพื่อช่วยเหลือกลุ่มนักกิจกรรมด้านเอดส์ในฝรั่งเศส Act-Up Paris

 

การติดตามตรวจสอบธุรกิจที่ไร้ศีลธรรม และแสดงให้คนทั่วโลกเห็นว่า การกระทำของแอ๊บบอตที่ขัดขวางคนไทยไม่ให้เข้าถึงยานั้นเป็นไปด้วยความละโมบและแสวงหากำไร
ถือเป็นแรงจูงใจที่ชอบธรรมและมีเกียรติยิ่งที่ได้กระทำลงไป 

เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย และเครือข่ายพันธมิตรในประเทศไทยขอร่วมแสดงความสมานฉันท์กับ กลุ่ม ACT-UP และพร้อมที่จะเข้าร่วมเป็นพยานให้เห็นถึงนโยบายที่น่าละอายของแอ๊บบอตในศาล

นอกจากนี้เครือข่ายผู้ติดเชื้อฯ และนักกิจกรรมในไทยได้ร้องต่อคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าว่า แอ๊บบอตละเมิดมาตรา 25(3) และมาตรา 28 ในกฎหมายการแข่งขันทางการค้าที่ระงับการขายและกระจายสินค้าโดยไม่มีเหตุผลอันชอบธรรมเพียงพอ

เครือข่ายผู้ติดเชื้อฯ และพันธมิตรภาคประชาสังคมในไทยยังระบุที่จะสนับสนุนการกระทำของกลุ่ม Act-Up อย่างเต็มที่ โดยเชื่อว่าสิทธิการประท้วงเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่สำคัญ

การแสดงออกร่วมกันในวันประท้วงระดับโลกเมื่อวันที่ 26 เมษายน มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะชี้ให้สังคมเห็นถึงพฤติกรรมของแอ๊บบอตที่ไร้ซึ่งจริยธรรมในการประกอบธุรกิจ หากินบนชีวิตของผู้คนและเป็นการส่งสัญญาณไปถึงบริษัทแอ๊บบอตให้รู้ว่า การข่มขู่ของบริษัทเยี่ยงนี้ไม่มีใครยอมรับได้ 

เครือข่ายผู้ติดเชื้อฯ ขอร่วมมือร่วมใจกับกลุ่ม Act-Up ให้เดินหน้าทำงานต่อไปเพื่อให้แอ๊บบอตถอนฟ้องคดี และกลับมาขึ้นทะเบียนยาที่ถอนไป เครือข่ายผู้ติดเชื้อฯ ระบุ

 

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >