Skip to content

 

AidsAccess  

 

You're here:หน้าแรก
PDF พิมพ์ อีเมล์
Thursday, 20 April 2006

ความเสี่ยงจากเพศสัมพันธ์

เพศสัมพันธ์ ทุกรูปแบบมีโอกาสทำให้คนติดเชื้อเอชไอวีได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเพศสัมพันธ์ระหว่างหญิงกับชาย ชายกับชาย หรือหญิงกับหญิง ไม่ว่าจะเที่ยวสถานบริการทางเพศ หลับนอนกับแฟน กับคู่รัก กับคู่นอนชั่วคราว คู่ประจำ หรือกับสามีภรรยาของตัวเอง

เมื่อไหร่ก็ตามที่คู่นอนของเราบังเอิญมีเชื้อเอดส์อยู่ โดยทั้งเราทั้งเขาไม่รู้ตัวหรือไม่ป้องกัน เราก็มีโอกาสรับเชื้อจากเขาโดยไม่รู้ตัวและไม่ตั้งใจเช่นกัน

เพราะความจริงที่ไม่น่าลืมเด็ดขาดก็คือ เชื้อเอชไอวีสามารถอยู่ในร่างกายของเราได้โดยที่ไม่แสดงอาการอะไรให้รู้เลย แต่ละคนอาจเสี่ยงรับเชื้อเอชไอวีจากการมีเพศสัมพันธ์ลักษณะต่างๆกัน

บางคนอาจกตระหนักชัดว่าตัวเองเสี่ยง

แต่บางคนก็ประมาทหรือนึกไม่ถึงว่าตัวเองก็เสี่ยงเช่นกัน

เพศสัมพันธ์ที่ทำให้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี เช่น หญิงแม่บ้านที่มีเพศสัมพันธ์กับสามีโดยที่ไม่เคยพูดคุยกับสามีเรื่องการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นเพราะเชื่อใจไม่คิดว่าสามีจะเป็นอื่นได้ หรือเพราะไม่กล้าพูดเรื่องนี้ก็ตาม แต่สามียังคงมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นนอกบ้าน

คู่รักที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ซึ่งอาจเป็นได้ที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจะมีเชื้อมาก่อนจากการมีเพศสัมพันธ์ในอดีตกับคู่รักเก่า หรือการซื้อขายบริการทางเพศ โดยที่แต่ละฝ่ายก็ไม่รู้ตัวมาก่อน การซื้อขายบริการทางเพศตามสถานที่ต่าง ๆ โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย การมีเพศสัมพันธ์กันในระหว่างเพื่อนนักเรียน เพื่อนที่ทำงาน หรือคนที่เพิ่งพบกันในสถานที่แหล่งบันเทิงต่างๆ และไม่ได้มีโอกาสเตรียมตัวป้องกันเพราะอาจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเร็วและจบอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นไปได้ว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดอาจได้รับเชื้อมาก่อนจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ผ่านมา

ถ้าเราเป็นคนหนึ่งที่ยังมีเพศสัมพันธ์ แบบสอดใส่โดยไม่ได้ป้องกัน...เราเองก็มีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อเอชไอวีเช่นกัน


การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยไม่ว่าจะโดยการใช้ถุงยางอนามัย หรือการเลือกที่จะมีความสุขทางเพศโดยไม่ต้องสอดใส่ ถือเป็นการป้องกันที่ได้ผลที่สุด.... โดยเฉพาะถ้าเราไม่แน่ใจว่า คนที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยจะมีเชื้อหรือไม่ และคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแน่ใจ

การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยอย่างเป็นปกตินิสัย จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้มีความสุขได้อย่างมั่นใจ
โดยเริ่มจาก...

   Kiss   

ปรับเปลี่ยน...เปลี่ยนความคิดความเชื่อในเรื่องเพศเสียใหม่ เช่น ใช้ถุงยางอนามัยก็มีความสุขสุดยอดได้ เพศสัมพันธ์ที่ไม่สอดใส่อาจสร้างรสชาติความสุขทางเพศที่แปลกใหม่ออกไปเพียงแต่ได้ทดลองกับตัวเองหรือคู่ของเราดู นอกจากนี้อาจพบว่าไม่ต้องเปลี่ยนคู่บ่อยๆก็มีความสุขได้ถ้าเราและคู่ช่วยกันสร้างบรรยากาศใหม่ๆ

 Kiss

ปรึกษา...เรื่องสำคัญที่จะช่วยลดหรือตัดโอกาสเสี่ยงรับเชื้อได้ดีที่สุดโดยเฉพาะสำหรับในครอบครัวก็คือ ควรจะหาโอกาสพูดคุยกันอย่างเปิดใจว่าใครวิตกอย่างไร กังวลอย่างไร แล้วจะช่วยกันทำให้ดีที่สุดได้อย่างไร บางครอบครัวอาจจะไม่คุ้นที่จะคุยถึงสิ่งที่เกี่ยวกับเรื่องเพศ ก็ควรต้องลองดูบ้าง เพราะนี่คือเรื่องจริงในชีวิตจริงของเรา


หากทางเลือกข้างต้น ยังไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของเรา หรือไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ในทันที ก็อาจลดความเสี่ยงในการรับเชื้อจากเพศสัมพันธ์ ได้โดย ลด..จำนวนคู่และจำนวนครั้งของการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย การดูแลให้ตัวเองปลอดจาก     เอชไอวีก็เท่ากับดูแลให้คนที่เรารักปลอดภัยไปด้วยไม่ว่าจะเป็นภรรยา สามี คนรัก ไปจนถึงลูกของเรา

 Kissพูดคุยให้คำแนะนำ...

- ไม่ถือว่าเรื่องเพศเป็นสิ่งลึกลับ น่าอาย บาป

- เข้าใจเรื่องเพศให้ถูกต้อง เช่น การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองไม่ทำให้เสียสุขภาพความสุขทางเพศไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของอวัยวะ หรือต้องเปลี่ยนรสชาติกับคนใหม่ๆ ตลอดเวลา

- ความสุขทางเพศเป็นสิ่งที่ต้องช่วยกันสร้างด้วยความรักความเข้าใจ ให้เกียรติกันและกัน

- เมื่อมีแฟน อาจเกิดโอกาสที่จะมีเพศสัมพันธ์กันได้ ควรจะต้องนึกถึงเรื่องนี้และเตรียมป้องกันไว้ก่อน เช่น รู้ประวัติทางเพศของกันและกันไว้บ้าง และรู้จักวิธีป้องกันตนเองจากการติดโรคทางเพศสัมพันธ์และการตั้งท้อง
แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Thursday, 09 July 2009 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >