Skip to content

 

AidsAccess  

 

You're here:
PDF พิมพ์ อีเมล์
Thursday, 20 April 2006

ติดเชื้อแล้วจะอยู่อย่างไร

ที่สำคัญที่สุดก็คือ ตัวผู้ติดเชื้อต้องทำใจให้ได้ และเข้าสู่ระบบการติดตาม เพื่อรับการรักษาให้เร็วที่สุด

ทำใจให้ยอมรับว่าเรามีเชื้อนี้แล้วจริงๆ ถ้ายังไม่เชื่อหรือไม่แน่ใจ จะตรวจเลือดซ้ำใหม่อีกสักครั้งสองครั้งก็ได้ ถ้าหากผลตรวจเลือดยืนยันว่าบวกเอดส์เหมือนกัน 2ครั้ง ก็แน่ใจได้เลยว่าเลือดเรามีเชื้อเอชไอวี ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะตามปกติการตรวจเลือดเอดส์จะผิดพลาดน้อยมาก ยิ่งถ้าตรวจในโรงพยาบาลของรัฐ ซึ่งมีระบบการตรวจซ้ำเพื่อยืนยันผลอยู่แล้ว

เข้าใจความจริงเกี่ยวกับเอชไอวี/เอดส์ว่า
เอดส์ไม่ใช่โรคที่ติดแล้วตายอย่างที่มักพูดกันทั่วไป เพราะเอดส์รักษาได้ คือโรคฉวยโอกาสทุกโรครักษาได้ รวมทั้งเชื้อเอชไอวีก็ควบคุมได้ด้วยการกินยาต้านไวรัส

Smileเข้าใจความคิดของคนทั่วไปในสังคมว่า บางคนที่ยังไม่รู้เรื่องเอชไอวี/เอดส์ดีพออาจจะยังรังเกียจและไม่ยอมรับคนที่ติดเชื้อหรือป่วยด้วยเอดส์ ควรฝึกใจให้อดทนและมั่นใจในตัวเองว่า การติดเชื้อเอชไอวีไม่ใช่ความผิด และถึงมีเชื้อในร่างกาย ชีวิตเราก็ยังมีคุณค่า มีศักดิ์ศรีของความเป็นคนเท่าเทียมกับคนอื่น  

นอกจากผู้ติดเชื้อเองแล้ว คนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดก็มีส่วนช่วยดูแลจิตใจของผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเอดส์ได้มากเลยทีเดียว เพราะยังมีสิ่งกระทบกระเทือนจิตใจผู้ติดเชื้ออยู่มากถ้าคนใกล้ตัวเข้าใจและช่วยให้กำลังใจ ก็จะทำใจได้ง่ายขึ้น

คนใกล้ชิดอาจเข้าไม่ถึงจิตใจของผู้ติดเชื้อหรือผู้ป่วยเอดส์ได้ทั้งหมดแต่โดยทั่วๆไป ความรู้สึกนึกคิดของผู้ติดเชื้อก็คล้ายคลึงกัน เช่น

รู้สึกตกใจ สับสน ไม่เชื่อว่าตัวเองติดเชื้อหรือป่วยด้วยเอดส์

กลัว เช่น กลัวตาย กลัวป่วย กลัวถูกรังเกียจ กลัวคนรอบข้างทอดทิ้ง กลัวต้องเป็นภาระให้คนอื่นกลัวว่าป่วยแล้วโรงพยาบาลจะไม่ยอมรักษา

โกรธ เพราะคนอื่นแสดงท่าทางรังเกียจ ไม่ยอมรับ ถูกตำหนิ ถูกนินทา

รู้สึกผิดหรือละอายใจ เช่น คิดว่าตัวเองเป็นคนไม่ดีถึงได้ติดเชื้อเมื่อเจ็บป่วยแล้วไม่สามารถทำงานหาเลี้ยงครอบครัวได้เหมือนเดิม กลายเป็นต้องให้คนอื่นเลี้ยง ติดเชื้อจากการทำสิ่งที่ครอบครัวหรือสังคมไม่ยอมรับ (เช่น ติดยา รักเพศเดียวกัน) รู้สึกผิดที่ทำให้คนที่ตัวเองรักต้องติดเชื้อไปด้วย

ซึมเศร้า รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ท้อแท้ หมดหวัง ไม่มีกำลังใจ บางรายถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย

คนใกล้ชิดช่วยเสริมกำลังใจให้ผู้ติดเชื้อได้อย่างเป็นธรรมชาติโดย

สร้างบรรยากาศที่อบอุ่นในบ้าน หาอะไรทำด้วยกัน เช่น กินข้าว ดูโทรทัศน์ ไม่ปล่อยให้เขาอยู่โดดเดี่ยวตลอดเวลา
เอาใจใส่ สังเกตอารมณ์ความรู้สึกของผู้ติดเชื้อ ถ้าเขาอึดอัดใจอยากระบายออกมา ก็ให้โอกาสและตั้งใจรับฟังเขา
คำพูดและสีหน้าท่าทางของคนใกล้ชิดช่วยบอกถึงความรักความห่วงใยเอาใจใส่ได้ ควรระวังคำพูดที่อาจกระทบความรู้สึกของเขา เช่น พูดถึงการติดเชื้อในแง่ร้าย

สิ่งหนึ่งที่ผู้ติดเชื้อเอชไอวีต้องคิดถึงคือ....แม้จะตกใจ หวั่นวิตกเพียงใดอาจจะเกิดมาจากความเข้าใจผิดเรื่องเอชไอวี/เอดส์ในอดีต

ข้อเท็จจริงของการแพทย์ปัจจุบันคือ เอดส์รักษาได้ คือโรคฉวยโอกาสทุกโรครักษาได้ รวมทั้งเชื้อเอชไอวีก็ควบคุมได้ด้วยการกินยาต้านไวรัส

การรักษาโรคฉวยโอกาสทุกโรค และการรักษาด้วยยาต้านไวรัส รวมถึงการตรวจที่จำเป็นตามมาตรฐานการรักษาเป็นสิทธิประโยชน์ที่หลักประกันสุขภาพทุกระบบครอบคลุม ทั้งบัตรทอง บัตรประกันสังคมและสิทธิข้าราชการ
แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Tuesday, 07 July 2009 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >