Skip to content

 

AidsAccess  

 

You're here:หน้าแรก arrow ติดต่อเรา
PDF พิมพ์ อีเมล์
Thursday, 20 April 2006

การดูแลเด็กติดเชื้อที่ป่วย

การดูแลเด็กที่ป่วย เป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ยิ่งในเด็กติดเชื้อต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเด็กไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่าเขาเป็นอะไร ฉะนั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่ผู้เลี้ยงเด็กจะต้อง รู้จักสังเกตและไวต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเด็ก โดยเฉพาะความผิดปกติในเรื่องการกิน การถ่าย การหายใจ และการนอนหลับ เพราะหากมีความผิดปกติเกิดขึ้น นั่นอาจหมายถึงการเจ็บป่วย ถึงขั้นเสียชีวิตก็ได้

ซึ่งการดูแลก็คล้ายกับเด็กที่ไม่ป่วย แต่ก็มีข้อควรคำนึงดังนี้

ควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเด็ก

ดูแลเรื่องการใช้ยา ให้เด็กได้รับยาที่ถูกต้อง โดยเฉพาะยาป้องกันโรคฉวยโอกาสบางชนิด ควรได้รับยาอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิผลในการป้องกัน

ในเด็กที่ต้องนอนโรงพยาบาลนานๆ หาของเล่นหรือกิจกรรมให้เด็กทำ เพื่อจะได้ไม่เกิดความเบื่อหน่าย และเพื่อให้เด็กเกิดความร่วมมือในการรักษา

ในรายที่เด็กสามารถเข้าใจและพูดคุยรู้เรื่อง ควรได้อธิบายขั้นตอนการรักษา และสิ่งที่เด็กต้องเผชิญในการรักษา ให้เด็กได้เข้าใจ เพื่อเขาจะได้ลดการต่อต้านลง

เสื้อผ้า ของใช้และอุปกรณ์ของเด็ก หมั่นดูแลและรักษาความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ในเด็กที่เข้าโรงเรียน เมื่อเจ็บป่วยและจำเป็นต้องหยุดเรียน ควรได้อธิบายให้เขาเข้าใจ เพราะเด็กบางคนติดเพื่อน เมื่อต้องอยู่บ้านจะเกิดความเหงาและซึมเศร้าได้ และในรายที่ต้องหยุดเรียนนานๆ เมื่อจะกลับมาเรียนอีกครั้ง ก็ควรได้เตรียมเด็กด้วยเช่นกัน เพื่อให้สามารถปรับตัวเข้ากับเด็กอื่นได้ ซึ่งพบว่าในด็กที่ไม่ได้รับการเตรียมก่อนที่จะกลับเข้าเรียน ทำให้เด็กไม่สามารถปรับตัวได้ จนต้องเลิกเรียนไปกลางคัน เพราะเด็กอาจจะถูกล้อเลียนจากเพื่อน หรือถูกเพื่อนไม่ยอมรับให้กลับเข้ากลุ่ม

ถ้าจะถามถึงความรู้สึกของแม่ที่ต้องดูแลลูกที่ติดเชื้อ ก็คงไม่พ้นความเจ็บปวดในใจที่แม่ต้องเผชิญ คงไม่มีแม่คนไหนอยากเห็นความเจ็บปวดและทุกข์ทรมานของลูกตนเองเมื่อลูกเกิดการเจ็บป่วยขึ้นซึ่งแต่ละคนก็ต้องแสวงหาสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อรักษาชีวิตของลูกตัวเอง ให้ยืนยาวที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และก็เช่นกันถ้าจะถามว่า อยากได้อะไรมากที่สุด ทุกคนก็คงจะพร้อมใจกันตอบว่า ไม่อยากให้ลูกติดเชื้อ อยากให้ผลเลือดลูกเป็นลบ หรือไม่อยากให้ลูกเจ็บป่วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้บางครั้งไม่สามารถเป็นไปได้ และเมื่อต้องเผชิญกับสิ่งนี้แล้วเขาจะมีวิธีเผชิญกับปัญหาเช่นไร

ลองมาฟังประสบการณ์ของแม่คนหนึ่ง ว่าการดูแลลูกที่ติดเชื้อเอดชไอวีเธอก็ทำเหมือนเด็กปกติทั่วไปที่ไม่ติดเชื้อ ให้เขาได้วิ่งเล่นอย่างที่เด็กคนอื่น ๆ ทำกันเพียงแต่เพิ่มความระวัง ในเรื่องความสะอาดของเสื้อผ้าและร่างกายโดยดูแลให้ความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อบางอย่าง

สำหรับอาหารที่รับประทานก็เช่นกัน เน้นว่าต้องสุกและสะอาดเป็นใช้ได้ และเพิ่มการสังเกตปฎิกิริยาของร่างกายต่ออาหารที่เสียงต่อการแพ้ได้ง่ายบางอย่างเช่น อาหารทะเลหรืออาหารตามฤดูกาล เพราะกลัวว่าถ้าเด็กแพ้และเป็นผื่นคันแล้ว จะยากต่อการดูแลรักษา

ซึ่งเธอก็บอกว่าเป็นเพียงเรื่องง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากต่อการปฏิบัติ และช่วยให้เด็กแข็งแรงไม่เจ็บป่วยบ่อยด้วย.. และถ้าเด็กมีอาการเจ็บป่วยก็จะรีบรักษาทันทีไม่ปล่อยให้เป็นเรื้อรังจนอาการหนัก โดยเธอมีวิธีดูแลก็คือ ดูเรื่องอาการเบื้องต้นก่อน เช่นให้ยาลดไข้, เช็ดตัวลดไข้, ใช้สมุนไพรพื้นบ้านที่หาง่ายทาผื่นคัน เป็นต้น... ถ้าเด็กป่วยและจำเป็นต้องหยุดเรียนก็จะให้หยุดเรียน ถ้าพอไปโรงเรียนได้ ก็จะฝากครูให้ดูแลเรื่องยาให้เด็กกินยาจนครบทุกมื้อ

ฟังแล้วคงไม่มีอะไรยุ่งยากเกินกว่าที่เราจะทำให้ลูก ๆ ของเราได้...ถ้าคุณกำลังเผชิญกับเรื่องนี้อยู่...เราขอส่งกำลังใจและพร้อมให้ความช่วยเหลือ...
ปรึกษาได้ที่สายปรึกษามูลนิธิเข้าถึงเอดส์ 02 372 2222 ทุกวัน 10.00-20.00 น. บริการฟรี ไม่ถามชื่อ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Wednesday, 08 July 2009 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >