Skip to content

 

AidsAccess  

 

You're here:หน้าแรก arrow บทความ arrow เรื่องเราอยากเล่าให้ฟัง arrow ทำไมถึงต้องเชื่อว่า “เอดส์รักษาได้”
ทำไมถึงต้องเชื่อว่า “เอดส์รักษาได้” PDF พิมพ์ อีเมล์
Thursday, 07 June 2007

ทำไมถึงต้องเชื่อว่า “เอดส์รักษาได้”

     หลายๆ ครั้งที่บอกข้อมูลเรื่อง “เอดส์รักษาได้” กับใครต่อใคร ก็มักจะมีคำถามกลับมาว่า “แล้วมันรักษาได้จริงๆ รึ” หรือ “รักษาได้แต่ไม่หายมั้ง”

     โดยข้อเท็จจริงแล้ว “เอดส์” เป็นภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องอันเนื่องมาจากเชื้อเอชไอวีจนทำให้เกิดโรคติดเชื้อฉวยโอกาส เช่น ปอดอักเสบพีซีพี วัณโรค ตุ่มพีพีอี เชื้อราเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ฯลฯ    

     ซึ่งโรคต่างๆ ที่ว่ามานั้น รักษาให้หายได้ บางโรคสามารถกินยาป้องกันได้

     อย่างไรก็ตาม แม้จะทราบข้อมูลเหล่านี้ แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังรู้สึกว่า “มันไม่หาย” เพราะถึงอย่างไร เชื้อเอชไอวีก็ยังคงอยู่ในร่างกาย และจะทำลายภูมิคุ้มกันไปเรื่อยๆ จนเมื่อภูมิต่ำ โรคติดเชื้อฉวยโอกาสก็จะกลับมาอีก

     แน่นอนว่า เราไม่สามารถกำจัดเจ้าไวรัสเอชไอวีให้ออกไปจากร่างกายได้ เพราะไม่มีตัวยาชนิดใดสามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้ แต่มียาควบคุมไม่ให้เอชไอวีเพิ่มจำนวน ทำลายภูมิคุ้มกัน ของเราได้

     เมื่อไม่สามารถทำลายภูมิคุ้มกันของเราได้ ร่างกายก็จะไม่เจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อฉวยโอกาส

นี่แหละ...ที่เรียกว่าเอดส์รักษาได้

     ผู้ติดเชื้อคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า เธอเองเคยได้รับข้อมูลเหล่านี้ แต่ไม่เคยเชื่อ

     ถามว่าทำไม....

     คำตอบง่ายๆ ก็คือ ก่อนหน้านั้นเคยได้ยินแต่ “เอดส์เป็นแล้วตาย” ทั้งยังเห็นตัวอย่างจากสามีและลูกที่เสียชีวิตด้วยโรคนี้ ยิ่งตอกย้ำว่าข้อมูลเรื่องเอดส์รักษาได้ ไม่น่าจะเป็นไปได้ หรืออย่างมาก การรักษาโรคติดเชื้อฉวยโอกาสก็แค่บรรเทาไม่ให้เจ็บปวด ทรมาน จากอาการของโรคเท่านั้น ไม่มีทางที่ร่างกายจะกลับมาแข็งแรง ทำงาน หรือใช้ชีวิตประจำวันแบบเดิมได้หรอก

     เมื่อปักใจเชื่อแบบนี้ สิ่งที่ตามมาจากความเชื่อคือ การไม่ไปรับบริการรักษาเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย คิดว่านอนรอความตายอยู่ที่บ้านดีกว่า

     ในขณะที่ผู้ให้บริการอย่างหมอ พยาบาล หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ก็ไม่เชื่อว่า “เอดส์รักษาได้” สิ่งที่ผู้ป่วยมักจะได้รับเมื่อไปรับบริการก็คือคำพูดปลอบใจที่ว่า “ทำใจนะ มันเป็นอาการของโรคนี้” ซึ่งไม่ช่วยให้ร่างกายหรือจิตใจของผู้ป่วยดีขึ้นแต่อย่างใด

     นั่นคืออดีตของผู้ติดเชื้อคนหนึ่งที่เคยต้องเผชิญกับความเจ็บป่วยจนเกือบจะเสียชีวิตเพราะไม่เชื่อว่าเอดส์รักษาได้

     ปัจจุบันผู้ติดเชื้อคนนี้มีสุขภาพแข็งแรง สามารถทำงาน และใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเหมือนเมื่อครั้งยังไม่ติดเชื้อ ทั้งยังมีชีวิตคู่เหมือนคนอื่นๆ ในสังคม (แอบอิจฉา...) หลังจากที่ได้รับบริการรักษาโรคติดเชื้อฉวยโอกาสจนหายดีและรักษาด้วยยาต้านไวรัสเพื่อควบคุมเอชไอวีไม่ให้ทำลายระดับภูมิคุ้มกันจนเจ็บป่วยอีก

 

     นี่ล่ะ....เอดส์รักษาได้
     คุณล่ะ...เชื่อว่าเอดส์รักษาได้หรือเปล่า

ป.ล.แอบกระซิบนิดนึงว่า ผู้ติดเชื้อคนนี้อยู่กับเชื้อเอชไอวีมาไม่ต่ำกว่า ๑๕ ปีแล้วนะจ๊ะ

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >