เจ้าหน้าที่ตอบแต่ปัญหาน้อง mook อ่ะคำถามซ้ำๆซะด้วยน้อยใจจัง

กระดานสำหรับถาม-ตอบปัญหา และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับโรคเอดส์

เจ้าหน้าที่ตอบแต่ปัญหาน้อง mook อ่ะคำถามซ้ำๆซะด้วยน้อยใจจัง

Postby pattalinee » 11 Sep 2009, 11:01

ก็ยังกังวลใจอยู่นิดหน่อยเพราะบางเวปที่ศึกษาข้อมูลมาบอกว่า ปัจจัยครบ1.มีแผลสด 2.โดนฝาตลับบาด3.เลือดไม่นานน่าจะยังมีเชื้อ แต่ตามที่คุณvirginบอกก็เลยพอจะทำให้สบายใจได้บ้างถึงเเม้จะโดนบาดจริงมีแผลจริง แต่บนฝาตลับไม่ได้โชคไปด้วยเลือดถ้ามีเชื้อจริงอาจจะจำนวนน้อย ถ้าหากเชื้อออกมาภายนอกร่างกายแล้วอาจจะโดนแสง โดนอากาศ คงจะเสี่ยงน้อยล่ะมั้ง อย่างไงก็ขอบคุณมากนะคะ ที่ให้ความรู้เบื้องต้นเพราะไม่มีประสบการณืเลย แล้วยิ่งมีเพื่อนเป็นแล้วโคตรหลอนเลยค่ะ
pattalinee
 
Posts: 25
Joined: 27 Aug 2009, 09:21

Re: เจ้าหน้าที่ตอบแต่ปัญหาน้อง mook อ่ะคำถามซ้ำๆซะด้วยน้อยใจจัง

Postby virgin » 12 Sep 2009, 23:27

ของน้องก็มีคนมาตอบเหมือนกันน่ะ เอาอย่าางงี้น่ะครับ เรื่องที่คุณกังวล คุณกังวลว่าถ้ามีเชื้อติดอยู่ถึงแม้จะน้อยมาก และคุณอาจจะโชคดีแจ็คพ๊อต เชื้อเข้ากระแสเลือดคุณและอาจจะเป็นไปได้ที่ทำให้คุณติดเชื้อช่ายไหม? ถ้าคุณคิดเช่นนั้นก็อ่านข้างล่างนะครับ
จริงๆแล้วปัจจัยที่ทำให้ติดเชื้อนั้นมีสามข้อครับ
1.แหล่งที่มาของเชื้อ เลือด น้ำในช่องคลอด อสุจิ น้ำหล่อลื่น น้ำนม
2.ปริมาณและคุณภาพ คือ ของเหลวหรือสารคัดหลั่งจากข้อ 1 จะต้องไม่สัมผัสกับอากาศ หรือสภาวะความเป็นกรดด่าง ในสารละลายอื่นๆๆ
3.ช่องทางการเข้าของเชื้อ โดยแผลสดและเปิด หรือเยื่อเมือก

คราวนี้เรามาดูคำว่าแผลสดและเปิดไหมคับ แผลสดคือแผลที่เกิด ณ ขณะนั้น และมีเลือดอออก ส่วนแผลเปิดคือ แผลที่เกิดขึ้นและไม่สามารถเยียวยาได้เอง ลองคิดดูสิว่ามันต้องขนาดไหน ส่วนแผลที่มันเยียวยาได้เองมันจะไม่เรียกว่าแผลเปิดนะครับ ดังนั้นตามกลไกของร่างกายปกติมีแผลร่างกายจะเริ่มกระบวนการเยียวยนาทันทีจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งระบบนี้จะคอยป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้ามา อแต่เคสของคุณนั้น ต้องมองที่ข้อ 2 เป็นหลักนะคับ เพราะว่าผมได้ให้หลักการไปแล้วและบทความที่น่าเชื่อถือไปแล้ว จากการตอบครั้งแรก เชื้อไวรัสมทันจะ inactive ทันทีเมื่อโดนอากาศ ถึงแม้มันจะไม่ตาย มันก็หมดสภาพแล้ว เอาอย่างงี้ถ้านึกภาพไม่ออก การที่ ไวรัสมันจะทำให้เราติดเชื้อได้นั้นมันจะต้องเข้าสู่กระแสเลือดก่อน และต้องเข้าไปสู่เซลเม็ดเลือดขาวที่ชื่อว่า cd4 แต่การที่เชื้อมันจะเข้า cd4 ได้ต้องมีกุญแจที่มันจะมาจับและลงล็อกกันเหมือนเราไขกลอนประตูเลย ไอ้ส่วนนนี้เราจะเรียกว่า gp120 ซึ่งไวรัสมันจะมี หรือถ้าได้เห็นภาพไวรัสมาบ้างมันจะเป็นตุ่มกลมๆๆรอบตัวไวรัส และไอ้ตุ่มขา gp120 เนี่ยล่ะที่เป็นกุญแจสำคัญ แต่ส่วนนนี้ของไวรัสมันก็เสียหายได้ง่าย จากที่ผมบอกว่ามันไม่ได้ตายแต่หมดสภาพการติดต่อ นี่ละคือประเด็น ทำไมมันจึงเสียหายได้ง่ายล่ะ ? คุณคงมีคำถามอีกแน่นอน คำตอบคือ ไวรัสพวกนี้มันจะลอยในของเหลว ของเหลวพวกนี้จะพยุงรูปทรงของมันไว้ แขนขามันบอบบางมาก เปรียบเสมือน ฮิปโปๆๆเวลาอยู่ในน้ำก็เคลื่อนที่ได้ไว ส่วนเวลาอยู่บนบกนั้นเคลื่อนที่ได้ยากลำบากเพราะว่าขามันต้องรับน้ำหนักตัวของมันเอง แต่ต่างจากในน้ำที่น้ำช่วยพยุงเอาไว้ นี่ก็เป็นตัวอย่างอย่างง่ายๆๆ ว่าทำไมไวรัสมันจึงเสียหายได้ง่ายเวลามันโดนอากาศ ขาgp120 ของมันอาจจะเบี้ยวหรือว่าเสียรูปไป เลือดที่คุณมองไม่เห็นแม้แค่คราบของมัน มันจะเป็นไปได้ยังไงละคู้น คิดมากเปลืองสมองเปล่าๆๆเสียเวลาการงานนน่ะ คิดในแง่ดีไว้เพราะว่ามันมีแต่แง่ดี คุณไม่ติดหรอกครับเชื่อผม
virgin
 
Posts: 73
Joined: 01 Aug 2009, 00:38

Re: เจ้าหน้าที่ตอบแต่ปัญหาน้อง mook อ่ะคำถามซ้ำๆซะด้วยน้อยใจจัง

Postby pattalinee » 13 Sep 2009, 03:59

ขอบคุณมากเลยค่ะ คุณ virgin อิอิ ;)เพิ่งเข้ามาดูค่ะไป ตจว.มาเหนื่อยมากมาย
pattalinee
 
Posts: 25
Joined: 27 Aug 2009, 09:21

Re: เจ้าหน้าที่ตอบแต่ปัญหาน้อง mook อ่ะคำถามซ้ำๆซะด้วยน้อยใจจัง

Postby chan » 13 Sep 2009, 14:11

โอ๊ะ โอ๋
อย่าเพิ่งน้อยใจดิครับ
ใจเย็นๆก่อน สมาชิกบอร์ดอาจงานยุ่งก็ได้ครับ เลยไม่ได้มา update บ่อยๆ

กรณีของน้อง ไม่ต้องกังวลครับ ตามที่คุณ virgin พูดไว้ก็ น่าจะสบายใจได้เเล้วครับ ตามนั้นครับไม่เสี่ยงหรอกครับ
chan
 
Posts: 166
Joined: 09 Jul 2009, 09:39

Re: เจ้าหน้าที่ตอบแต่ปัญหาน้อง mook อ่ะคำถามซ้ำๆซะด้วยน้อยใจจัง

Postby pattalinee » 14 Sep 2009, 05:45

แผล ราวๆ0.3 เซนติเมตรค่ะ เสริมนิดนุง
pattalinee
 
Posts: 25
Joined: 27 Aug 2009, 09:21

Re: เจ้าหน้าที่ตอบแต่ปัญหาน้อง mook อ่ะคำถามซ้ำๆซะด้วยน้อยใจจัง

Postby mook » 14 Sep 2009, 18:24

ใจหนึ่งก็อยากที่จะไปตรวจอีกใจก็กลัว หนูควรที่จะไปตรวจเลือดหรือเปล่าค่ะ เพราะอะไรถึงจะต้องไปตรวจ และเพราะอะไรถึงไม่ต้องไปตรวจ บางคนบอกว่า 3 เดือนผลที่ได้ก็แน่นอน แล้วตกลงว่า 3 เดือนหรือ ว่า 6 เดือนที่ให้ผลที่แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครมาก่อนในชีวิต แต่ที่กลัวก็เพราะเกิดเหตุการณ์ที่ได้ส่งเมลล์มาถามพี่นะค่ะ ค่าใช้จ่ายในการตรวจเท่าไหร่ค่ะ ถ้าจะไปตรวจที่ห้องแล๊ปตรวจเลือดต้องบอกว่าอย่างไรค่ะ ปกติเค้าจะใช้เข็มตรวจใครแล้วก็ทิ้งใช่ไหมค่ะ ไม่มีการนำกลับมาใช้กับอีกคนที่ไปตรวจใช่ไหมค่ะ เข็มและสลิงที่ใช้ในการตรวจเลือดจะต้องอยู่ในบรรจุภัณฑ์อะไรค่ะ ที่หนูถามแบบนี้เพราะหนูไม่ค่อยได้ไปตรวจหรือไปหาหมอนะค่ะ สาเหตุเพราะไม่ค่อยที่จะป่วยนะค่ะ
mook
 
Posts: 40
Joined: 16 Jul 2009, 21:22


Return to ปรึกษาปัญหาโรคเอดส์

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron